เคยสังเกตพวงมาลัยรถยนต์ของคุณบ้างหรือเปล่า

เคยสังเกตพวงมาลัยรถยนต์ของคุณบ้างหรือเปล่า

  • facebook share
  • e-mail share

อย่างที่ทราบกันดีว่า พวงมาลัยรถยนต์นั้นทำหน้าที่ควบคุมทิศทางในการขับรถ แต่ถ้าพวงมาลัยมีอาการแปลกไปจากที่เคยเป็น เราสามารถสังเกตอาการต่าง ๆ ของพวงมาลัยได้ดังนี้


1. พวงมาลัยหนัก


หากรู้สึกเวลาขับรถแล้วต้องใช้แรงในการหมุนพวงมาลัยมากขึ้น อาจเกิดจาก น้ำมันเพาเวอร์พวงมาลัยพร่องต่ำลง หรือ สายพานหย่อน


แต่ถ้าเป็นรถรุ่นใหมก็อาจจะเป็นเพราะปั๊มเพาเวอร์ไฟฟ้าบกพร่องหรือแรงดันลมยางหน้าต่ำเกินไปทำให้ยางแบนแนบสัมผัสกับถนนมากขึ้น จึงเกิดความฝืดมากขึ้นเวลาหมุนพวงมาลัย ส่งผลให้พวง มาลัยหนัก


2. พวงมาลัยสั่น


เป็นอาการที่ผู้ขับมักพบเจอบ่อยที่สุด ถ้าเริ่มสั่นที่ความเร็วใดความเร็วหนึ่งก็อาจจะเกิดจากการถ่วงล้อ แต่ถ้าเกิดจากการสั่นเพิ่มตามความเร็วของรถ ก็อาจจะเกิดจากลูกปืนล้อ แต่บางครั้งโช๊คอัพหรือยางแท่นเครื่องแท่นเกียร์ชำรุดเสียหาย ซึ่งอาจจะทำให้พวงมาลัยสั่นได้เช่นกัน


3. พวงมาลัยไม่คืนกลับตำแหน่งที่วิ่ง


    ตามปกติหลังจากเลี้ยวรถ พวงมาลัยจะหมุนกลับคืนโดยอัตโนมัติให้รถตั้งลำใหม่เข้าสู่ เส้นทางวิ่งตรง แต่ถ้าพบว่าพวงมาลัยไม่ยอมกลับคืน ต้องใช้มือช่วยหมุน แสดงว่าผิดปกติ อาจจะต้องตั้งศูนย์ล้อหน้าใหม่ หรือเช็คระบบช่วงล่างหน้าใหม่


4. พวงมาลัยถูกดึงไปข้างใดข้างหนึ่ง                               


       สภาพปกติของรถยนต์ขณะใช้งาน รถจะวิ่งตรงไปข้างหน้าโดยไม่ต้องฝืนพวงมาลัย อาการของรถที่ไม่ยอมวิ่งตรงคือรถดื้อ พยายามจะเลี้ยวไปทางซ้ายหรือเลี้ยวไปทางขวา อย่างใด อย่างหนึ่ง หรือทำให้ต้องฝืนพวงมาลัยเอาไว้ อาการเช่นนี้มักเกิดจาก แรงดันลมล้อหน้าทั้งคู่ไม่เท่ากัน ศูนย์ล้อหน้าผิดปกติ โช๊คอัพชำรุด


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ รถเพื่อน ๆ มีอาการเหล่านี้กันบ้างรึเปล่าเอ่ย ถ้ามีอาการตามที่กล่าวมาข้างต้น แอดมินแนะนำให้รีบนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คทันทีเลยนะครับ ก่อนที่จะสร้างปัญหาใหญ่ให้กับรถยนต์ของเพื่อน ๆ และลุกลามไปยังชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกัน