จอดแล้วต้องรีบโบก “Robomart” ร้านชำติดล้ออัจฉริยะคันแรกของโลก

จอดแล้วต้องรีบโบก “Robomart” ร้านชำติดล้ออัจฉริยะคันแรกของโลก

  • facebook share
  • e-mail share

เมื่อพูดถึงรถขายกับข้าว หรือรถพุ่มพวง หลายคนคงนึกถึงรถกระบะ หรือมอเตอร์ไซต์ที่บรรทุกของสดของแห้งมาเต็มคัน ทว่า ในยุคที่เต็มไปด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้รถขายกับข้าวเปลี่ยนไป เรากำลังพูดถึง “Robomart” ซูเปอร์มาร์เก็ตติดล้อ ที่พร้อมจำหน่ายอาหาร ขนม และของสดถึงหน้าประตูบ้าน โดย Robomart เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Robomart และโตโยต้า ที่เข้ามาซัพพอร์ตด้านเทคโนโลยีต่างๆ นอกจากนี้ Robomart ยังเป็นรถไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถชาร์จไฟแบบไร้สายผ่านสถานีจ่ายไฟฟ้าได้

หากคุณเห็น Robomart วิ่งผ่านหน้าบ้าน เพียงแตะที่ปุ่มเปิดเบาๆ ระบบจะปลดล็อกประตู และเปิดให้คุณเลือกสินค้าตามต้องการ เมื่อเลือกสินค้าเรียบร้อยแล้ว จะได้รับใบเสร็จค่าสินค้าตามมา มีผลสำรวจระบุว่า ชาวสหรัฐฯ ที่มีอายุ 26-44 ปี มากกว่า 85% จะไม่ซื้อของสดประเภทผัก หรือผลไม้ออนไลน์ เพราะมีราคาแพงเกินไปเมื่อรวมค่าจัดส่ง และต้องการเลือกด้วยตัวเอง ในกลุ่มผู้ที่ได้ลองใช้ Robomart กว่า 65% มักซื้อสินค้าจาก Robomart ประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

Robomart ถือเป็นยักษ์เล็กที่จะแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ในวงการอีคอมเมิร์ซที่มีบริการจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคถึงหน้าบ้านอย่าง Amazon, Instacart และ Postmates ขณะนี้ Robomart ยังไม่มีการเปิดให้บริการในไทย แต่มีเครื่องต้นแบบอยู่ที่แคลิฟอร์เนียร์ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ และหากไปได้สวย เราอาจได้เห็นร้านชำติดล้อวิ่งอยู่แถวบ้านก็ได้